[Tin Nóng] Hệ Thống Di Trú Mới Cho Tương Lai Của Australia 2023

Bộ trưởng Bộ Nội vụ – bà Clare O’Neil sẽ công bố “Một hệ thống di trú mới cho tương lai của Úc” tại The National Press Club of Australia.

Điểm sơ qua các tin đáng chú ý:

1.Visa 500 du học ( Quan Tâm ):

Việt Nam lên Level 1 trong bảng xếp hạng của Bộ Di trú Úc.
100% các trường ở Úc sẽ không cần chứng minh tài chính và tiếng Anh.

Assessment level 1 : xác nhận độ rủi ro của hồ sơ du học ở mức thấp nhất

 • Các trường học ở úc như đại học , cao đẳng và trường nghề được xét thành 3 loại sau về độ rủi ro ở mức 1-2-3

  Đồng thời hộ chiếu ( passport ) các nước được xét thành 3 loại cũng mức 1-2-3

 • Trước đây, Việt Nam ở hạng level 2 năm 2018. Khi nộp xin học vào các trường nghề ở level 3 thì sẽ cần phải chứng minh tài chính + nộp bằng tiếng Anh & GTE rõ ràng có mục đích đi học.

 • Còn bây giờ Việt Nam mình ở level 1 rồi thì khi nộp hồ sơ vào bất kỳ trường nào ở Úc cũng dễ dàng không bắt buộc đòi CMTC nữa.

Góc nhìn : Điều này sẽ giúp việc du học sinh dễ dành qua Úc hơn khi chỉ cần có “tiền”.Bên cạnh đó sẽ xuất hiện tình trạng dạng du học nghề tràn qua Úc đi làm kiếm tiền bất chấp,do mãi mê chủ yếu là cày kiếm tiền nên không quan tâm việc ra trường đúng hạn hay là không ->Rồi chuyển từ học ngành này sang học ngành kia ( Visa 500 được đi làm 48h/2week).

 • Nhưng nhớ rằng chỉ là không yêu cầu chứng chỉ English cho xét duyệt visa 500 ( nếu có CC English thì hồ sơ vẫn mạnh & đẹp hơn các hồ sơ khác, tỷ lệ chọi cao hơn) chứ không phải miễn việc các trường yêu cầu test đầu vào ,vì có English để học,để hiểu để tốt nghiệp nữa mà.

 • Khi nộp hồ sơ thì sẽ được phép không cần nộp IELTS/PTE và CMTC ( chứng minh tài chính), tuy nhiên còn tùy theo hồ sơ đẹp hay xấu, ví dụ tính rủi ro thì LSQ & trường sẽ khuyến khích nộp thêm để giải trình,tăng tính thuyết phục ràng buộc.

 • Hiện các trường nghề giá rẻ đang rất khăn tuyển sinh để duy trì hoạt động sau 3 năm covid & đóng cửa hàng loạt ( cũng 1 phần Việc cấp visa 408 tràn lan). Đây có thể chính là lúc Chính Phủ Úc muốn hỗ trợ các trường này vựt dậy chăng? Úc bật chế độ “ bào tiền “ ư?

 • Qua việc này cho thấy Úc bắt đầu buông lỏng đối với du học sinh VN như thưở 2013 giản đơn. Xác định từng bước cho du học nghề qua lao động dễ 1 cách hơn, các công ty chuyên về du học bắt đầu hoạt động mạnh gắt với chiêu bài “ xuất khẩu lao động, du học nghề ÚC giá rẻ đi với mức giá 300-500tr”.

 • Qua Úc làm vô tư trả cash, không bị hạn chế 48h/2week, làm chui, trốn thuế, đi học chỉ cần điểm danh thôi, học không tốt nghiệp được chuyển trường khác học tiếp khoá khác đi làm cày tiền nhiều hơn,…pla pla.

 • Đây chỉ mới là dự thảo và chưa chính thức, vì Immi (bộ di trú) vẫn đòi chứng mình tài chính như thường để tránh việc lợi dụng việc đi học để đi làm và trốn lại.

 • Nên trường không yêu cầu nhưng Immi, yêu cầu thì cũng phải làm như thường.

 • Bộ di trú mới là người xuất visa, chứ thư mời của trường không đảm bảo 100% sẽ được visa nếu hồ sơ yếu và có dấu hiệu gian lận, lợi dụng đi học để trốn ở lại.

Quan ngại:
Đây sẽ là lực lượng cạnh tranh với lao động 462 cực gắt, vì đi làm thêm part time – làm quá giờ quy định thì sẽ lách luật đủ thứ deal với chủ lương thấp, abc…xyz các kiểu.
Các trường Tư nhận học phí đầy đủ,nhiều người đóng tiền để xin giấy giới thiệu => Xong chưa chắc xin được visa => mất tiền + mất time.

2.Thay đổi hệ thống points test, loại bỏ GTE cho Student visa, tự động cấp Visa 485 khi sinh viên tốt nghiệp.

Góc nhìn : Chính sách này ổn áp để sinh viên ở lại cống hiến & làm việc. Nhiều người sẽ chuyển qua visa du học hơn khi đủ kinh phí.

3.Tăng mức lương tối thiểu yêu cầu TSMIT lên $70,000, tất cả Visa chủ bảo lãnh tạm trú như 482 đều có cơ hội để xin PR.

Góc nhìn : Thị trường Bắt đầu visa 482 chủ bảo lãnh sẽ hoạt động mạnh hơn trước, hiện giờ giá đi cho visa này dao động từ 500-1 tỏi, giờ dễ định cư vầy chắc > 2 tỏi quá ạ! Còn về lương tối thiểu TSMIT thì chỉ có bắt buộc mần ở 2 TP lớn thì hoạ may kiếm mới đủ, chứ ở nông thôn vùng quê sao cày đủ chài.

 • Từ ngày 01.07.2023, Chính phủ Albanese sẽ tăng ngưỡng thu nhập tối thiểu TSMIT từ $53,900 → $70,000.

 • Bị đóng băng kể từ năm 2013, khoảng 90% tất cả các công việc toàn thời gian ở Úc hiện đang được trả lương cao hơn TSMIT hiện tại, làm suy yếu hệ thống di cư có tay nghề của Úc.

 • Chính phủ Albanese cũng thông báo rằng vào cuối năm 2023, những người có Visa 482 Short-term sẽ có một lộ trình để trở thành thường trú nhân Úc với số lượng chỉ tiêu giới hạn trong chương trình thường trú có giới hạn hiện tại của chúng tôi.

4.Visa 408 – diện Visa Covid liệu có bị chấm dứt?

Góc nhìn : Dịch vẫn còn ở nhiều nơi, chưa hết dịch, chưa ngưng đâu ạ!

5.Đề xuất ngưng gia hạn năm 2,năm 3 cho dòng Working Holiday Visa 462,417. Vậy dòng visa này chỉ còn có thời hạn 1 năm. ( Quan Tâm ).

Góc nhìn : Hiện tình trạng lao động ở Úc đang thiếu trầm trọng rất nhiều ngành nghề cụ thể là farm,xây dựng,cơ khí,điện,… Chính nguồn lao động nhập cư từ visa 462 WHV này đang giúp Úc giải quyết phần nào về vấn nạn trên 1 cách hiệu quả.

 • Nếu thật là chỉ còn có 1 năm thì sau khi Hết hạn 1 năm bỏ về nước sẽ khá là đông đấy vì không phải ai cũng đủ kinh phí ở lại chuyển đổi visa du học 500 khi Úc cứ thay đổi chính sách định cư PR miết, nay vầy mai kia, năm này thế này năm sau thế nọ, chả ai mà lần mò được mà dám đầu tư bám trụ lại cả.

 • Số đông là đi trải nghiệm thử coi sống được ở xứ chuột túi Kangaroo không? Thật sự mà nói là 2 thành phố lớn đáng sống nhất là SEDNEY & MELBOUNRE ( như HÀ NỘI & TP HỒ CHÍ MINH vậy đó) thì chi phí quá đắt đỏ, còn vùng thôn quê thì quá ư là nhàm chán.

 • Giữa ở lại & đi về. 2-3 năm mới quyết định được.

 • Gần đây nhất là vào ngày 26.3.2023 Úc gửi mail cho từng bạn có visa 462 về việc nhắc nhỡ hãy qua Úc thật sớm với tôi, tôi chờ bạn, mong bạn từng giờ từng phút từng giây, vì Úc khát lao động, đói nhân lực như thế nào. Vì vậy, cấp gia hạn năm 2,năm 3 cho visa 462 là tất yếu để giữ chân lao động không bỏ về nước.

Tất cả chỉ đang là dự thảo, dự kiến để cải thiện đem lại nhiều lợi ích hơn cho nước nhà Australia ở tương lai.

*** Để thay đổi điều kiện visa:
– Bước 1 : Bộ di trú sẽ đề xuất kiến nghị.
– Bước 2 : Sau đó trình lên Quốc hội duyệt.
– Bước 3 : Sau đó mới Quốc hội thảo luật.
– Bước 4 : Ban hành quyết định Sửa đổi luật Di trú.
– Bước 5 : Thi hành.

Nếu họ chấp nhận đi theo đề xuất này thì Nhanh cũng mất 3-4 tháng.
=> Khả năng sẽ công bố từ 1/7 hoặc tháng 10 năm 2023 này nếu mọi thứ hanh thông trơn tru.