Cách Trả Lời Điểm 10 Khi Phỏng Vấn Xin Visa Du Lịch Mỹ

Cách Trả Lời Điểm 10 Khi Phỏng Vấn Xin Visa Du Lịch Mỹ, Viên Chức Lãnh Sự Gật Gù Cấp Visa Tham Quan Nước Mỹ Ngay Lập Tức Dù Thăm Thân Nhân Hay Du Lịch, Thăm Con Du Học

Trường hợp 1:

Vợ chồng cô Bốn và chú Bảy, quê ở Bến Tre, có một đứa con gái lấy chồng Việt kiều Mỹ hiện đang sống và làm việc tại tiểu bang California, ở Mỹ được 7 năm. Cuộc sống hai vợ chồng con của cô chú ở Mỹ rất bận rộn và cô chú muốn xin visa du lịch sang Mỹ để thăm con. Vì là dân làm ruộng nên cô chú chưa đi du lịch nước ngoài bao giờ và passport trắng. Cô chú được con gái ở Mỹ tài trợ bảo lãnh sang Mỹ du lịch một lần cho biết nước Mỹ cũng như thăm con thăm cháu.

Cô chú đã nộp hồ sơ xin visa du lịch Mỹ và buổi phỏng vấn diễn ra như sau:

 1. Lãnh sự quán Mỹ (LSQ Mỹ) hỏi: “Ông bà qua Mỹ làm gì?”

Cô chú trả lời: “Vợ chồng tui nào giờ hổng có đi nước ngoài, do có đứa con gái lấy chồng bên Mỹ nên nó cho tiền qua thăm để biết cuộc sống ở Mỹ của nó như thế nào, tiện thể tui qua thăm con thăm cháu luôn.”

Lời khuyên: Câu trả lời này của cô chú là quá dài dòng và thừa thông tin, sẽ dễ gây hoang mang cho các viên chức lãnh sự, thậm chí khiến họ nghi ngờ. Cô chú chỉ cần trả lời ngắn gọn rằng: “Vợ chồng tôi sang Mỹ để thăm con gái và cháu ngoại đang sống ở Orange County, California.”

 1. LSQ Mỹ: Ông bà định đi Mỹ bao lâu?

Cô chú trả lời: “Hai vợ chồng tui cũng rảnh, nên có thể ở lại chơi với nó vài tháng cho vui. Nếu khi nào vợ chồng tui muốn về thì chúng nó mua vé máy bay cho về.”=

Lời khuyên: Câu trả lời như trên của cô chú không rõ ràng về thời gian và kế hoạch của chuyến đi, sẽ không thể trình bày được những thông tin cần thiết mà phía Lãnh sự quán quan tâm. Câu trả lời lý tưởng nhất: “Chúng tôi qua Mỹ chơi một tháng rồi về.”

 1. LSQ Mỹ: Ông bà làm gì ở Việt Nam?

Cô chú nói: “Vợ chồng tôi có 2 mẫu ruộng. Thằng con trai lớn ở nhà sẽ chăm coi và mướn người ta làm hết nên vợ chồng tui chia đôi với vợ chồng thằng con trai lớn.”

Lời khuyên: Câu trả lời quá dài dòng và dư thừa thông tin. Cô chú chỉ cần trả lời: “Vợ chồng tôi có ba mẫu đất đang trồng lúa.”

 1. LSQ Mỹ: Con ông bà ở Mỹ làm nghề gì?

Cô chú đã trả lời: “Con gái tui làm nail rồi làm thêm các loại bánh như bánh bò, bánh dừa, bánh tráng trộn bán cho mấy người Việt khu đó. Con rể tui thì đi làm hãng.”

Lời khuyên: Câu trả lời thích hợp cho trường hợp này là: “Con gái tôi làm nhân viên ở tiệm làm móng tay. Con rể tôi thì làm nhân viên hãng tiện CNC.”

 1. LSQ Mỹ: Ai tài trợ cho chuyến đi du lịch Mỹ của ông bà?

Câu trả lời của cô chú: “Hai vợ chồng nó tài trợ chứ hai vợ chồng tui già rồi, làm ruộng đủ sống chứ tiền đâu mà đi du lịch Mỹ”.

Lời khuyên: Câu trả lời thích hợp cho trường hợp này là: “Con tôi tài trợ chi phí chuyến đi này cho vợ chồng tôi.” (Kết hợp cô chú đưa ra một số giấy tờ về thu nhập của con cùng sổ tiết kiệm có tiền mà con đã chuyển vào).

 1. LSQ Mỹ: Nếu tôi cấp visa cho ông bà đi thêm các tiểu bang khác chơi, ông bà có đi không?

Cô chú trả lời: “Nếu con rể và con gái tui rảnh, tụi nó mới chở hai vợ chồng tui đi được.”

Lời khuyên: Câu trả lời không có rõ ràng và có thể viên chức lãnh sự đang gài xem cô chú có thật sự muốn ở lại Mỹ sau khi đi du lịch không và cô chú trả lời như trên sẽ gây bất lợi, nghi ngờ phía lãnh sự nghĩ rằng cô chú có ý định ở lại Mỹ trong một thời gian dài nếu có điều kiện.

Câu trả lời dễ được chốt visa du lịch Mỹ cho câu hỏi này là: “Thôi vợ chồng tôi ở một tháng đủ rồi, bên bển buồn lắm.” hoặc “Vợ chồng tôi ở một tháng là được rồi. Ở lâu nhớ họ hàng, con cháu ở nhà lắm.” hay có thể trả lời là: “Thôi chúng tôi không ở lâu được. Vợ chồng tôi còn phải về để lo việc mấy mẫu ruộng ở nhà.”

 1. LSQ Mỹ: Ông bà có người thân nào ở bên đó không?

Cô chú đã nói: “Có có, có gia đình bà Chín hàng xóm qua đó ở được 5 năm rồi. Tụi tui qua đó xong vợ chồng ổng bả rủ qua nhà chơi luôn. Với lại có đứa cháu bà con bên nội của chồng tôi cũng đang học ở bển.”

Lời khuyên: Các mối quan hệ của cô chú đưa ra là quá xa, không nên đưa vào câu trả lời vì sẽ gây hoang mang cho các nhân viên lãnh sự. Vì bà Chín hàng xóm chỉ là láng giềng, không có quan hệ ruột thịt gì nên không được tính là người thân, còn cháu bên họ nội chồng thì là bà con nhưng chỉ là bà con xa, không nên đưa vào câu trả lời dễ khiến viên chức lãnh sự rối và phân tâm. Câu trả lời thích hợp nhất mà cô chú nên đưa ra để được cấp visa nhanh nhất là: “Thưa, không”.

Trường hợp 2:

Cặp vợ chồng chị Mẫn – anh Minh là một chủ tiệm bán mắt kính tại quận 1 Sài Gòn. Hai vợ chồng cô chú sở hữu một khối tài sản lớn và thu nhập cao: “Hai căn nhà cho thuê ở mặt tiền khoảng 50 triệu/tháng, chưa kể thu nhập từ tiệm mắt kính lên đến hơn 100 triệu”. Cô chú có một đứa con trai đang chuẩn bị tốt nghiệp một trường Đại học ở tiểu bang Washington. Trước giờ, cả hai người đều bận rộn và không thích đi du lịch nước ngoài nên Passport vẫn trống không, nhưng vì muốn chung vui lễ tốt nghiệp cùng con mà cô chú sẽ du lịch sang Mỹ một chuyến.

Buổi phỏng vấn diễn ra với Viên chức lãnh sự như sau:

 1. LSQ Mỹ: Bà qua Mỹ làm gì?

Cô Mẫn: “Chúng tôi định qua bên đó dự lễ tốt nghiệp của con trai. Sau đó định là sẽ đi thăm vòng vòng thành phố nơi nó học và nếu nó sắp xếp được thì đi thêm một vài thành phố gần đó nữa. Chúng tôi còn tính sẽ ghé thăm nhà một người bạn bên đó.”

Lời khuyên: Câu trả lời dài quá, thừa thông tin, không trọng tâm vào câu hỏi. Câu trả lời thuyết phục nhất: “Chúng tôi đi dự lễ tốt nghiệp của con trai, đang học tại bang Washington.”

 1. LSQ Mỹ: Con bà đang học gì ở Mỹ?

Cô Mẫn ra vẻ một cách quá đỗi tự hào: “Nó trước đây ở Việt Nam học giỏi dữ lắm, đứng nhất trường. Tốt nghiệp cấp 3 xong nó xin được học bổng quản trị kinh doanh 50% học phí của trường… trường gì đó bên bang Washington tôi quên rồi, nên qua bên đó học Đại học 4 năm. Hai vợ chồng tôi cho nó phần tiền còn lại để nó đi học. Sắp tới là nó sẽ có bằng cử nhân Quản trị kinh doanh ở Mỹ.”

Lời khuyên: Câu trả lời của cô Mẫn rất chi là dài dòng và xởi lởi quá mức, ý tứ không gãy gọn, không cần thiết. Câu trả lời lý tưởng nhất lúc này: “Con trai tôi đang học ngành Quản trị kinh doanh tại trường University of Washington.”

 1. LSQ Mỹ: Vì sao ông bà chưa từng đi du lịch nước ngoài trước đây?

Cô Mẫn: “Vợ chồng tôi buôn bán rất bận nên trước giờ không có lúc nào rảnh với lại cũng không có thích đi đâu xa hết. Lần này tốt nghiệp thằng nhỏ quan trọng lắm nên mới tính đi Mỹ đó kết hợp du lịch xem nước Mỹ như nào.”

Lời khuyên: Câu trả lời như trên dài, thừa thông tin. Chỉ cần trả lời như này tăng cơ hội nhận visa:

“Công việc buôn bán ở nhà rất bận, nên hai vợ chồng tôi không đi du lịch được. Nay lễ tốt nghiệp của con nên chúng tôi sắp xếp nhờ người em trông hộ cửa hàng để qua bên đó 2 tuần rồi phải về lo cửa hàng.”

 1. LSQ Mỹ: Ông bà có người thân bên Mỹ không?

Cô Mẫn: “Có chứ sao không? Tôi có đứa em con Cậu Hai sống ở bển được 20 năm rồi. Mà anh hỏi vậy chi? Vợ chồng tôi với nhỏ em đó cũng không ưa nhau, nên tôi không có tính qua thăm nó đâu.”

Lời khuyên: Câu trả lời có ý mỉa mai, trả trêu lại viên chức lãnh sự, không có lịch sự, không nên trả lời như vậy. Câu trả lời ngắn gọn thích hợp: “Tôi có người em họ, đang sống ở bang Texas.”

 1. LSQ Mỹ: Học xong con ông bà sẽ làm gì?

Cô Mẫn: “Nó học xong dự định sẽ kiếm đường ở lại Mỹ, tui bảo nó tìm ai đó bên bển kết hôn ở lại vì vợ chồng tui đầu tư cho nó đi du học Mỹ, chỉ mong nó có công ăn việc làm bên đó, có thẻ xanh và quốc tịch Mỹ để bảo lãnh vợ chồng tui sang Mỹ sống cùng.”

Lời khuyên: Câu trả lời của cô Mẫn quá ư là thật thà mà thật thà là cha cái dại, trả lời như này lãnh sự quán sẽ cho rớt visa mà không thương tiếc vì mục đích cho con đi du học Mỹ là để lấy thẻ xanh định cư chớ không phải qua đó học hành đúng nghĩa, đúng loại thị thực. Câu trả lời dễ đi vào lòng viên chức lãnh sự gật gù cấp visa: “Tốt nghiệp xong con tôi sẽ về nước rồi tìm việc làm phù hợp ngành học.”

Trường hợp 3:

Anh Quý và chị Quỳnh là cặp vợ chồng mới cưới, muốn đi du lịch Mỹ bờ Đông và bờ Tây hưởng tuần trăng mật (honeymoon). Passport đã đi được một vài nước Đông Nam Á được miễn visa như Thái Lan, Singapore, Indonesia. Mọi người khuyên anh chị nên xin thị thực đi Hàn đi Nhật một vài nước chắc nịch ở châu Á chút trước khi nộp hồ sơ du lịch Mỹ để tăng tính thuyết phục viên chức lãnh sự. Anh chị không nghe theo và vẫn quyết định nộp hồ sơ xin thử visa du lịch cho hai vợ chồng sang tham quan nước Mỹ.

Buổi phỏng vấn với viên chức lãnh sự diễn ra như sau:

 1. Lãnh sự quán Mỹ (LSQ Mỹ) hỏi: Anh chị muốn đi đâu?

Anh Quý trả lời: “Vợ chồng tui muốn đi du lịch Mỹ”

Lời khuyên: Câu trả lời như trên quá là thừa thải, không đi đúng vào trọng tâm, bị đánh giá thấp. Trường hợp quý vị vẫn không hiểu được chính xác ý của người hỏi thì có thể hỏi lại lần nữa kiểu như: “Xin lỗi, tôi không nghe rõ câu hỏi, viên chức có thể vui lòng nhắc lại lần nữa.” hoặc có thể hỏi lại lãnh sự rằng: “Có phải lãnh sự muốn hỏi tôi muốn đi những tiểu bang nào đúng không?”.

Câu trả lời được đánh giá rất cao ví dụ: “Vợ chồng tôi muốn đi thăm tiểu bang California và Washington DC”. hoặc “Hai vợ chồng tôi sẽ thăm các bang ở bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ”.

 1. LSQ Mỹ hỏi: “Công việc của anh chị là gì?”

Anh Quý vội vàng trả lời: “Tôi làm kế toán kiêm quản lý khách sạn, vợ tôi bán hàng online”.

Lời khuyên: Trong khi khai hồ sơ trước đó, anh Quý có nói rằng mình làm kế toán trưởng khách sạn. Anh Quý nghĩ trả lời kế toán kiêm quản lý sẽ tăng sức thuyết phục về nghề nghiệp và khả năng tài chính của mình trong khi anh Quý quên rằng mình khai trước đó không hề có việc quản lý. Và tất nhiên câu trả lời của anh Quý đã không khớp như trong việc khai hồ sơ và trả lời lúc phỏng vấn trực tiếp nên sẽ mất điểm. Vì quản lý là một chức danh và công việc rất khác với kế toán trưởng.

Câu trả lời dễ ăn điểm nên là: “Tôi là kế toán trưởng khách sạn”, đúng với những gì mà chúng ta đã khai trước đó. Vì khi viên chức lãnh sự phỏng vấn như vậy xem thử rằng người nộp đơn đã nắm được sơ lược thông tin như khai trong hồ sơ không. Những câu hỏi như trên nhằm kiểm tra mức độ trung thực trong việc khai hồ sơ du lịch. Cho nên với những câu hỏi tương tự như này hãy trả lời trung thực, rõ ràng, trùng khớp với thông tin đã khai trước đó.

 1. LSQ Mỹ hỏi: “Anh chị có một căn nhà cho thuê ở mặt tiền quận Bình Thạnh, phải không? Tôi có thể xem hợp đồng cho thuê nhà của anh không?”

Anh Quý trả lời: Đợi tôi một chút, luốn cuốn lục lại giấy tờ trong đống lộn xộn đến 5 phút mà chưa tìm ra, hoặc lấy ra nhưng hợp đồng đã hết hạn từ lâu mà bạn chưa làm lại cái mới nhất.

Lời khuyên: Trong trường hợp này, Anh Quý đang mất điểm rất lớn vì sự sắp xếp chuẩn bị giấy tờ hồ sơ không kỹ lưỡng cẩn thận. Cũng có trường hợp bạn đi xe hơi riêng của mình đến phỏng vấn, bạn là chủ sở hữu xe nhưng khi Lãnh Sự hỏi về giấy sở hữu xe thì bạn lại để ở ngoài cho tài xế riêng mà quên mang theo bên mình, những việc này sẽ làm mất điểm trong mắt Lãnh sự.

Vì vậy để ăn điểm trong mắt viên chức lãnh sự, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, Lãnh sự có quyền yêu cầu xem một số giấy tờ, hoặc họ có thể họ không hỏi tới những giấy tờ này. Nhưng nhiệm vụ của bạn, phải chuẩn bị càng chu đáo càng tốt.

 1. LSQ Mỹ: “Ai tài trợ cho anh chị chuyến đi này?”

Anh Quý trả lời: “Vợ chồng tôi trích tiền mừng cưới cộng với tiền dành dụm làm việc trong nhiều năm qua để thêm đủ tiền đi du lịch Mỹ!”.

Lời khuyên: Tài chính để chi trả cho chuyến đi trong câu trả lời này không mạnh, khiến Lãnh sự cảm thấy chưa được ổn lắm về thu nhập của vợ chồng anh Quý và khả năng chi trả cho chuyến đi này. Nếu bạn thực sự có ý định đi du lịch bạn phải có năng lực về tài chính đủ mạnh.

Câu trả lời lý tưởng: “Vợ chồng tôi có công việc, lương bổng ổn định đồng thời có thêm nguồn thu nhập từ việc cho thuê nhà nên tôi hoàn toàn đủ khả năng tự chi trả cho chuyến đi của mình”.

 1. LSQ Mỹ hỏi: “Anh chị định đi thời gian nào và muốn ở lại Mỹ bao lâu?”

Anh Quý trả lời: “Hai vợ chồng tôi đã bàn bạc kỹ lưỡng khi du lịch Mỹ. Chúng tôi sẽ sang thăm bờ Đông và bờ Tây của nước Mỹ. Tôi sẽ thăm người bạn thân hồi Đại học của tôi đang ở San Jose, sau đó nếu có thêm thời gian tôi sẽ đi thêm một số tiểu bang ở khu vực phía Nam nhưng tùy điều kiện visa cho phép.”

Lời khuyên: Câu trả lời của anh Quý trên đây hoặc các câu trả lời như: “Càng lâu càng tốt” làm cho các Viên chức lãnh sự quán e ngại và bị mất điểm rất lớn. Vì kế hoạch chuyến đi không rõ ràng. Bạn mong muốn ở lại nước Mỹ lâu, bạn là du khách, bạn sẽ tiêu xài tiền trên đất Mỹ nên có lợi cho nước Mỹ nhưng tại sao Lãnh sự quán không muốn? Bạn có biết không, Lãnh sự quán không thích điều này vì khả năng rất cao bạn có thể ở lại lâu và lao động bất hợp pháp, trở thành gánh nặng cho xã hội Mỹ, tệ nạn xã hội… những trường hợp này vẫn đang diễn ra nhiều trên đất Mỹ.

Do đó, để nhanh chóng đậu visa, bạn cần chuẩn bị câu trả lời rõ ràng, rành mạch về kế hoạch chuyến đi của mình. Nắm rõ nó và cho viên chức lãnh sự thấy rằng bạn chỉ cần đi du lịch với số ngày đã được sắp đặt và lên kế hoạch từ trước cụ thể. Câu trả lời dễ ăn điểm sẽ là:

“Nếu được cấp visa du lịch Mỹ, hai vợ chồng tôi sẽ đi thăm tiểu bang New York, Washington, Las Vegas 1 tuần. Sau đó, vợ chồng tôi sẽ tham quan California, kết hợp thăm đứa bạn lâu năm của tôi tại San Jose 1 tuần và sau đó sẽ quay về Việt Nam.”

Đúc kết lại một vài tips nhỏ mình muốn nhấn mạnh cho mọi người khi xin visa du lịch Mỹ nhanh đậu:

 1. Chứng minh tài chính mạnh thông qua bất động sản, kinh doanh, có khả năng chi trả chuyến đi, passport đã đi được nhiều nước Âu Á.

 2. Cần sắp xếp các hồ sơ giấy tờ rõ ràng, chu đáo, ăn mặc lịch sự, trước khi đến phỏng vấn.

 3. Khi trả lời phỏng vấn, hãy trung thực trả lời đúng với những gì khai trong hồ sơ, câu trả lời ngắn gọn, xúc tích, đúng trọng tâm, rõ ràng, không trả lời chung chung, không trả lời dài dòng, thừa thông tin, không trả trêu với lãnh sự, không nổ quá, không xởi lởi tự hào quá mức quy định. Cứ bình tĩnh trả lời, mắt nhìn thẳng lãnh sự (khác với nhìn chằm chằm), luôn nở nụ cười trên môi vì Mỹ người ta rất hòa đồng và cởi mở.

* Lưu ý quan trọng nhất: Khi trả lời phỏng vấn visa du lịch Mỹ, quý vị phải chứng minh mình có sự ràng buộc ở phía Việt Nam cần phải quay về nước sau khi du lịch chẳng hạn như con cái, cha mẹ già cần chăm nom, việc kinh doanh buôn bán, công việc ở công ty… để lãnh sự quán không nghi ngờ qua Mỹ du lịch rồi kiếm cớ ở Mỹ bất hợp pháp, trốn ở lại sau khi du lịch nha…

Mặc dù có thể sau khi mọi người xin visa du lịch qua Mỹ mọi chuyện sẽ khác, có thể sang tới Mỹ mọi người thấy nước Mỹ đẹp, tự do, dân chủ; mọi người thích cuộc sống ở nơi đây, mọi người xin chuyển diện EB3 hoặc là lỡ trúng tiếng sét ái tình ai đó kết hôn ở lại thì là câu chuyện khác. Cuộc sống không ai nói trước được gì ở thì tương lai cho nên lúc trả lời phỏng vấn ở thì hiện tại, cứ nhắm đến lý do tui đi du lịch vài tuần hay bao nhiêu ngày đó sẽ quay trở lại Việt Nam để tiếp tục công việc ở quê nhà là ăn điểm nha. Mẹo đó nhoa, ai khum bỏ túi rớt phỏng vấn tự chịu à nhen.

 1. Sau khi kết thúc phỏng vấn, mọi người nên cảm ơn viên chức lãnh sự dù được cấp visa hay không nhé!

Xin visa du lịch Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng với những người có tài chính không mạnh, passport trống không, chưa biết cách trả lời. Buổi phỏng vấn với viên chức lãnh sự quán Mỹ chỉ diễn ra trong vòng 2-3 phút, rất nhanh, nên cần trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ rõ ràng thông tin nhất có thể. Viên chức lãnh sự quán người ta luôn được huấn luyện rằng: hồ sơ đi Mỹ có thể sẽ được làm giả, nhiều người sẽ lợi dụng xin visa du lịch qua Mỹ trốn ở lại bất hợp pháp, tạo nên các tệ nạn xã hội và trở thành gánh nặng kinh tế cho nước Mỹ.

Hơn nữa, Viên chức lãnh sự được đào tạo cách quan sát ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ hành động, lời nói để xem bạn có trung thực hay không cho nên phỏng vấn đi Mỹ là phỏng vấn đứng chứ không có ngồi, để người ta dễ quan sát ngôn ngữ cơ thể của bạn hơn. Vì lý do đó, nên Lãnh sự quán Mỹ ngày càng gắt gao và siết chặt hơn trong phỏng vấn các loại thị thực định cư và không định cư, trong đó có visa du lịch Mỹ. (Quý vị có thể tìm đọc thêm những cuốn sách đọc vị người nào đó qua ngôn ngữ cơ thể để biết được cư xử hành động như thế nào là đúng và tránh những ngôn ngữ cơ thể dễ bị nghi ngờ.)

Những mẹo trả lời phỏng vấn trên mà mình đã mách lẻo, mong rằng sẽ hữu ích cho những ai xin visa du lịch Mỹ, có kinh nghiệm và biết cách trả lời thuyết phục lãnh sự cấp visa cho tham quan nước Mỹ ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên.